Tất tần tật về luật bida 3 băng và những điều đặc biệt

Trong thời gian gần đây, chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi về luật chơi bida, bên cạnh các kỹ thuật chơi và cách chơi. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi xin gửi tới mọi người những thông tin cơ bản về luật bida 3 băng. Các bạn hãy cùng tham khảo để biết thêm thông tin chi tiết về thể loại bida này nhé. 

Luật bida 3 băng cơ bản

Trong luật bida 3 băng, mỗi góc bàn bida được quy định và tạo thành hình tam giác có kích thước chuẩn cạnh dài 71cm và rộng 35,5cm. Trong luật chơi này, người chơi chỉ được ghi điểm một điểm nếu cả hai bi mục tiêu vào vùng giới hạn. 

Sau khi người chơi ghi được điểm thứ hai, họ phải đánh sao cho ít nhất một viên bi mục tiêu ra khỏi vùng giới hạn. Nếu trong trường hợp viên bi bị văng ra khỏi vùng giới hạn đã được quy định và bật trở lại thì sẽ bị tình vào trường hợp vào vùng giới hạn. 

Luật bida 3 băng cơ bản

Luật bida 3 băng cơ bản

Trong luật chơi bida 3 băng, nếu trong lượt đánh tiếp theo, cả hai viên bi mục tiêu nằm trong vùng tam giác tính, thậm chí cả khi tâm bi đặt ngay trên đường giới hạn, thì điểm sẽ được ghi. Đây là những yếu tố cơ bản và bắt buộc mà tất cả người chơi bida 3 băng phải tuân thủ. Nếu không tuân thủ đúng, đó sẽ được coi là vi phạm luật và người chơi sẽ mất lượt đánh.

Ngoài ra, khi chơi bida chuyên nghiệp hoặc tuân thủ luật bida thế giới, cách thực hiện luật có thể thay đổi tùy thuộc vào từng nhóm. Luật Billiard Carom luôn được áp dụng một cách linh hoạt. Tham khảo thêm cách chơi và luật các loại bida tại link vào W88.

Cách chơi bida 3 băng cho tân thủ

Trong số đông người chơi bida tại Việt Nam, hầu hết thường tập trung vào việc nghiên cứu luật chơi của Billiard Libre – hay còn được gọi là Carom tự do. Tuy nhiên, khi chuyển sang kiểu chơi bida 3 băng, người chơi cần nắm rõ về luật bida 3 băng như sau:

Cách chơi bida 3 băng cho tân thủ

Cách chơi bida 3 băng cho tân thủ

  • Khi viên bi bị văng ra ngoài: Người chơi chỉ được đặt lại viên bi đó vào một trong ba vị trí đã quy định trước đó. Hai viên bi còn lại phải được giữ nguyên vị trí của chúng. Nếu cả hai viên bi đều bị văng ra ngoài, thì khi đặt lại, hai viên bi này sẽ giữ nguyên vị trí, chỉ viên bi còn lại mới được di chuyển.
  • Quy tắc chạm bi: Khi thực hiện cú đánh, viên bi chủ trước tiên phải chạm ít nhất một đến hai băng, sau đó tiếp tục chạm vào một bi và tiếp tục chạm thêm một băng nữa trước khi cuối cùng chạm vào viên bi cuối cùng. Điều này đồng nghĩa với việc trước khi cú đánh kết thúc, bi chủ phải chạm ít nhất ba băng. Đây chính là lý do vì sao phong cách chơi này được gọi là 3 băng.
  • Vị trí bi côn: Để đạt điểm, người chơi phải đặt hai viên bi côn vào vị trí chính xác như đã quy định.
  • Cú đánh tiếp theo sau khi chạm bi cade: Nếu bi chủ đã chạm vào bi cade, thì họ bắt buộc phải tiếp tục chạm ít nhất ba băng nữa trước khi được chạm vào viên bi còn lại.

 

>Xem thêm: Tỷ lệ kèo malaysia là gì W88ax? Hướng dẫn cách bắt kèo Mã Lai tại Nhà cái W88.

 

Luật thi đấu bida 3 băng

  • Người chơi bida cần phải đánh bi ít nhất ba lần và sử dụng ít nhất một băng trước khi chạm vào bi mục tiêu. Nếu không làm như vậy, cú đánh sẽ bị coi là vi phạm quy tắc. 
  • Theo quy định tại luật bida 3 băng, đối với việc bi nhảy qua các băng trước khi quay lại mặt bàn, điều này vẫn được coi là hợp lệ. 
  • Từng lần bi nhảy qua hoặc chạm vào băng hoặc mặt bàn đều được tính là một lần chạm. 
  • Nếu bi dính vào băng, người chơi có thể đánh vào băng đó, nhưng cú đánh này sẽ không được tính là một lần chạm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật bida 3 băng cơ bản dành cho người mới. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi đang tìm hiểu về trò chơi bida thú vị này.