Gà Cao Lãnh – Đặc điểm, cách chọn giống và cách nuôi hiệu quả

Gà Cao Lãnh là một trong rất nhiều giống gà bản địa của Việt Nam. Giống gà này có xuất xứ từ vùng quê Cao Lãnh thuộc tỉnh Đồng Tháp. Bài viết này sẽ là tất tần tật những thông tin về giống gà Cao Lãnh lừng lẫy.

Gà Cao Lãnh có đặc điểm gì?

Gà Cao Lãnh có đặc điểm gì?

Gà Cao Lãnh có nguồn gốc thuộc tỉnh Đồng Tháp. Đây không phải là giống gà thuần chủng, mà chúng được lai từ giống gà Miên và gà Nòi Việt Nam. Vốn dĩ có sự lai tạo này là vì gà Việt chém giỏi nhưng khả năng chịu đòn kém, còn gà Miên thì ngược lại, chém rất dở nhưng chịu đòn tốt và không chạy lung tung, sự kết hợp này cho ra đời giống gà chọi mạnh nhất.

Tuy nhiên hiện nay do cách tuyển chọn giống lai tạo không còn chuẩn và kỹ càng nên không còn tạo ra được giống gà Cao Lãnh có tố chất như trước đây.

 • Đối với gà trống: chúng có thân hình và khối lượng không quá cao lớn. Sau một năm tuổi là gà đã trưởng thành và có thể mang đi đá được. Gà Cao Lãnh thường có màu lông chuối nên khi xét về lông bị cho rằng là phá tướng. Nếu chọn ra được một cặp gà sinh đôi có trong trại gà để đi đá, khi đưa một con ra sân đấu mà con còn lại gáy vang lừng thì hiển nhiên chắc chắn con ở trong trận sẽ thắng.
 • Đối với gà mái: gà mái Cao Lãnh được đánh giá rất cao bởi có mức độ hung dữ và lì đòn. Đây cũng là lý do chính khiến sư kê một khi đã có được gà mái tốt thì không bao giờ có chuyện bán gà mái. Họ sẽ luôn giữ lại làm giống.

Đặc tính của loài gà này rất hung dữ, hiếu chiến, sở hữu sức mạnh vô địch và có các thế đá cực kỳ đẹp, lối đá rất thông minh. Một chiến kê thuộc giống gà Cao Lãnh có các đặc điểm như:

 • Vỉa sáng và vỉa tối
 • Cựa gà cực kỳ nhạy, chém liên tiếp
 • Có tài đá song phi, hai cựa phóng giống như cặp phi đao
 • Thế đánh vô cùng nhanh và hiểm cùng với sức khỏe, thể lực tốt

>> Trực tiếp đá gà cựa dao philippines hôm nay

Cách chọn giống gà Cao Lãnh

Cách chọn giống gà Cao Lãnh

Gà Cao Lãnh con cần được tuyển chọn kỹ càng, tốt hơn hết bạn nên tìm đến những trại gà đá uy tín để tìm kiếm những chiến kê xuất sắc. Những tiêu chí để chọn giống gà Cao Lãnh chất lượng gồm:

 • Chọn gà không bị tật hay bị lỗi ở phần mỏ, cánh, chân và dáng đi
 • Ưu tiên những con nhỏ của gà bố mẹ có tổng đòn
 • Lựa chọn những chú gà khỏe mạnh và bạo người

Nuôi Gà Cao Lãnh như thế nào?

Nuôi Gà Cao Lãnh như thế nào?

Cách để nuôi gà Cao Lãnh không có gì đặc biệt, cũng tương tự với những giống gà chọi khác. Tuy nhiên, đã là gà chọi thì cần đảm bảo những yếu tố sau đây:

1. Về chế độ dinh dưỡng

 • Đối với gà con: gà con mới nở cho đến lúc 2 – 3 tháng tuổi thì cứ cho ăn cám công nghiệp. Sau đó chuyển dần sang thóc để chúng có thể phát triển cơ bắp và trở nên cứng cáp hơn.
 • Đối với gà từ 3 – 7 tháng tuổi: khi gà đạt 3 tháng tuổi trở lên cho chúng ăn nhiều nhất có thể để có được thể trạng tốt nhất. Nên cho gà ăn đều, ăn no để phát triển lông, khung xương và có đòn lối tốt.
 • Đối với gà từ 7 – 9 tháng tuổi: độ tuổi này gà đã trưởng thành thì nên kiểm soát nguồn thức ăn để tránh gà bị béo phì. Nên cho gà ăn thức ăn thường như thóc, gạo, các loại hạt kèm theo các loại thức ăn tinh như thịt, cá, nhái, ếch, rắn,…  Bên cạnh đó, có thể bổ sung thêm các loại vitamin từ thức ăn như lạc, vừng, mè,… sẽ giúp chiến kê của có một bộ lông bóng đẹp.

2. Về cách chăm ngoại hình

Những bộ phận như lông cổ cánh, đuôi, chân,… cần được cắt tỉa cẩn thận cho thân gà gọn nhẹ, không bị vướng khi lâm trận. Sau khi ăn xong có thể đem gà ra tắm sương, dùng khăn sạch lau gà cho đều rồi phun một chút rượu lên cơ thể.

Hàng ngày các sư kê phải chăm chỉ tẩm nghệ, phun rượu toàn thân cho gà. Khi tẩm gà tới mức da nó dày như da voi, cựa gà khác thường đâm không thủng, nhưng kết hợp với cựa sắt nhọn như mũi chông thì có sức sát thương cực kỳ lớn, có thể xuyên thủng da hoặc mất mắt đối thủ.

Đặc biệt chú ý rằng, gà chiến là phải được nhốt ở khu vực riêng biệt, không để cho gà tự do đến gần đám gà mái khiến chúng động dục và dễ mất sức khi chiến đấu.

3. Về chế độ tập luyện cho gà Cao Lãnh

Với gà chọi thì sức khỏe ở đôi chân chính là sức mạnh.

 • Mỗi ngày có thể cho gà chạy lồng trong khoảng 30 phút để nâng cao thể lực một cách an toàn và hiệu quả nhất.
 • Hẫng chân rơi tự do giúp cho gà khỏe chân, chắc gân gối hơn. Khi thực hiện bài tập hẫng chân rơi tự do thì cần chọn khu vực có đất mềm không sỏi đá. Nếu không có đất mềm thì có thể trải miếng đệm lót ở sân bê tông phẳng để tập luyện.
 • Phương pháp đeo tạ chân cho gà cũng cực kỳ hữu ích giúp tăng lực đá chân cho chiến kê.

Sau mỗi lần tập lực, nên xoa bóp nhẹ nhàng cho gà, tập trung ở vùng đùi và vùng hồng, kết hợp cùng với cho gà ăn uống đủ chất. Cẩn thận hơn có thể giã ngải cứu với muối rồi nhét vào miệng gà tránh để có đờm sau quá trình tập luyện. Nên tiến hành tập luyện đúng thời điểm, tránh vần khi gà còn quá non hoặc tập quá sức, nếu không sẽ gây phản tác dụng của các bài tập.

Bài viết trên đây của Tructiepdaga.info đã hướng dẫn anh em cách chọn gà giống tốt và cách chăm sóc, luyện tập cho gà chọi có được thể lực cũng như kỹ thuật một cách tốt nhất.